Docker là một công cụ hỗ trợ việc tạo ra và triển khai các container để phát triển, chạy chương trình được thuận tiện.

Các container là môi trường, mà ở đó lập trình viên đưa vào các làm từ quan trọng để chương trình của họ chạy được, bằng cách đóng gói phần mềm cùng với container như là vậy, nó đảm bảo chương trình chạy được và giống nhau ở các máy khác nhau (Linux, Windows, Desktop, Server …)

Hướng dẫn docker

Tiêu dùng docker

Sử dụng docker Tiêu dùng Docker vô cùng giống với một máy ảo (nhiều quý khách các phương tiện ảo hóa như Virtual Box hoặc VMWare để tạo máy ảo), nhưng nó khác với VM ở những điểm sau: Với Docker, thay vì gây dựng hầu hết chương trình (dù là ảo hóa), ứng dụng của bạn dùng kernel của opensource chạy Docker để thay thế các nguyên liệu còn thiếu do container cung cấp. Bạn có thể chạy phần mềm bằng cách thêm điều này cải thiện hiệu suất và giảm kích thước ứng dụng.

Vấn đề đầu tiên mà bạn tốt nhất nên nhận định tiêu dùng docker là gì? Docker chính là một nền tảng được dùng để cung cấp cho bạn cách building, deploying và cả running chương trình một cách thuận lợi hơn. Tiêu dùng docker sẽ vận hành phê duyệt những containers ở trên nền tảng ảo hóa. Lúc đầu, chúng sẽ được viết bằng Python và hiện tại thì đã chuyển sang Golang.

Docker co ban

Nếu bạn đang nhận định về bộ chứa docker co ban, bạn cần phải biết rằng lập trình viên thường dùng bộ chứa để đóng gói ứng dụng của họ. Điều này bao gồm các phần quan trọng như là thư viện và các phần lệ thuộc khác. Nó cũng đóng gói mọi đồ vật như một gói. kết quả là ứng dụng của bạn sẽ chạy trên đa số máy tính Linux ssh server khác nhờ các thùng chứa.

Mỗi thiết đặt tùy chỉnh là khác nhau, nhưng máy được dùng để tạo mã cũng khả năng cao khác. Bằng một cách nào đó, Docker co ban khá là giống với virtual machine. Vậy tại sao Docker lại phát triển hơn và rộng rãi hơn. Nguyên nhân chính là vì những điểm mạnh sau đây:

  • Đơn giản ứng dụng: Bất cứ ai từ lập trình viên đến quản trị viên hệ thống đều khả năng cao dùng chúng. Khai thác tối đa các vùng chứa của bạn, cùng lúc gây dựng và kiểm tra chúng một cách nhanh gọn lẹ. Đóng gói các ứng dụng của bạn trên máy tính xách tay và chạy chúng trên các đám mây công cộng, riêng tư, v.v. Câu thần chú ở đây là “xây dựng một lần, chạy toàn bộ nơi”.

Docker co ban

  • Tốc độ: Docker Containers tương đối nhẹ và nắm tới tốc độ rất nhanh. Bạn triệt để khả năng cao tạo và khởi chạy chỉ trong vài giây ngắn ngủi.
  • Môi trường thực thi và đủ tiềm năng mở rộng: Bạn khả năng cao tách chức năng của chương trình của mình biến thành các vùng chứa riêng lẻ. Ví dụ: Cơ sở dữ liệu chạy trên một bộ chứa và bộ đệm Redis có thể chạy trên một bộ chứa khác trong khi ứng dụng Node.js chạy trên một bộ chứa khác. Docker co ban giúp cho thuận tiện liên kết các vùng chứa với chương trình của bạn, đưa cho phép các nguyên liệu được thu nhỏ và cập nhật một cách độc lập.

Hướng dẫn dùng docker

Hướng dẫn dùng docker gồm 6 bước sau:

Bước 1: Cập nhật apt Đầu tiên, bạn nên update và upgrade apt kế hoạch của mình trước đã có hướng dẫn dùng docker.

$ sudo apt update

Hướng dẫn dùng docker

$ sudo apt upgrade

Hướng dẫn dùng docker

Bước 2: Download và thiết lập docker

Dòng lệnh bên dưới được dùng để download và setup docker package.

$ sudo apt install docker.io

Hướng dẫn dùng docker

Bước 3: Khởi chạy docker Dòng lệnh bên dưới sẽ kích hoạt docker tự động khởi chạy khi hệ thống được reboot.

$ sudo systemctl enable --now docker

Để disable tự động khởi chạy docker, bạn có lẽ dùng câu lệnh sau:

$ sudo systemctl disable --now docker

Bước 4: Thiết lập đặc quyền

Bước này sẽ được thực hiện để setup đặc quyền log in docker tặng bất kỳ user nào. Bạn thường xuyên thay thế “xxx” bằng username bạn đang dùng.

$ sudo usermod -aG docker vsudo && newgrp docker

Như lệnh bên trên, mình thiết lập đặc quyền chạy docker cho user “vsudo”

Bước 5: Đánh giá phiên bản docker đang dùng hosting cpanel

Để kiểm sát phiên bản docker hiện nay, bạn có thể dùng câu lệnh sau:

$ docker --version

Bước 6: Kiểm tra thử docker

Để test docker nắm tới chạy hay không bằng cách chạy câu lệnh sau – ở đây nó sẽ pull về và chạy container hello-world

$ docker run hello-world
5/5 - (1 bình chọn)

Hướng dẫn sử dụng docker - Hướng dẫn setup docker trên Ubuntu

Lê Trương Tấn Lộc (sieutocviet.vn)

Với 4 năm kinh nghiệm CSS, JS 7 năm kinh nghiệm trong quản trị website tư vấn giải pháp SEO từ khóa, Marketing tối ưu nhất cho tập đoàn quốc tế.
Hiện là giám đốc kinh doanh tại Siêu Tốc Việt. ping post