Conversion rate (tỷ lệ chuyển đổi) là một yếu tố đánh giá quan trọng trong kế hoạch tiếp thị. Mọi nỗ lực xây dựng, thiết kế website và quảng cáo của bạn đều vô nghĩa nếu bạn không thể chuyển đổi lưu lượng truy cập thành khách hàng tiềm năng. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, sieutoviet đã đồng hành ra mắt trang bán hàng cho nhiều công ty lớn trong và ngoài nước. Bài viết này sẽ giải thích conversion rate (tỷ lệ chuyển đổi) của bạn cao như thế nào và những cách hữu ích và hiệu quả mà bạn có thể tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi của mình.

Conversion rate

Conversion rate là gì?

Conversion rate là gì?

Conversion rate là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực seo và có nghĩa là tỷ lệ chuyển đổi. Cho biết số người dùng đã chuyển đổi trên tổng số khách truy cập. Conversion rate có thể được xác định từ các yêu cầu liên hệ, cuộc gọi, mua hàng, ưu đãi, cam kết của khách hàng,..

Đặc biệt là các nhà đầu tư sử dụng dữ liệu lưu lượng truy cập trang web để xác định các chiến thuật tiếp thị khác nhau, vì vậy tỷ lệ chuyển đổi rất quan trọng đối với dịch vụ seo.

Tỷ lệ chuyển đổi là gì?

Tỷ lệ chuyển đổi là gì?

Tỷ lệ chuyển đổi là gì và để tăng tỷ lệ chuyển đổi, chúng tôi quyết định chạy chiến dịch giảm giá. Có lẽ chương trình này sẽ dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn (nếu bạn tiếp cận được cùng số lượng khách hàng như khi không giảm giá) và bán được nhiều hơn. Nhưng lợi nhuận và tổng chi phí đầu tư của bạn có thể thấp hơn rất nhiều so với trước đây. Vậy tại sao chúng ta cần conversion rate cao hơn?

Nói cách khác, tăng conversion rate là mong muốn, nhưng nó phải tương quan với tổng chi phí đầu tư, là doanh thu của tổ chức kinh doanh. Có lẽ nó được gọi là “tối ưu hóa” hơn là “tăng tỷ lệ chuyển đổi” bởi vì nó có thể được thúc đẩy ngay cả khi nó không được tối ưu hóa.

Tỷ lệ chuyển đổi cho biết tỷ lệ phần trăm người dùng truy cập trang của bạn và giúp bạn đo lường mức độ thành công của trang web. Đó cũng là một cách để xác định nhu cầu và sở thích của khách hàng và khu vực nhằm cải thiện các nỗ lực tiếp thị hiệu quả hơn.

Cách tính tỷ lệ chuyển đổi

Cách tính tỷ lệ chuyển đổi

Mỗi khi khách hàng truy cập và tương tác với quảng cáo của bạn, bạn sẽ thấy tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) trung bình dưới dạng phần trăm. Cụ thể, cách tính tỷ lệ chuyển đổi là hãy chia số lần tương tác cho tổng số lần tương tác được theo dõi trong cùng một khoảng thời gian hoặc số lần tương tác.
Lưu ý: Nếu bạn theo dõi một số lượng lớn hành động chuyển đổi hoặc chọn tính “mọi” chuyển đổi, thì tỷ lệ chuyển đổi của bạn có thể cao hơn 100%.

Conversion trong marketing là gì?

Conversion trong marketing là gì?

Conversion trong marketing là 1 trong 5 yếu tố tăng trưởng. Về mô hình 5 ways, năm lực lượng thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh (đặc biệt là các công ty khởi nghiệp). Những yếu tố này bao gồm:

+ Số lượng khách hàng tiềm năng

+ Tỷ giá

+ Số lượng giao dịch trung bình

+ Doanh thu trung bình trên mỗi giao dịch

+ Tỷ suất lợi nhuận

Các số liệu này được nhân lên để tạo doanh thu, do đó, ngay cả khi giá trị thay đổi 10% cũng có thể làm tăng đáng kể lợi nhuận của bạn.

Một website chuyển đổi tốt khi nhận được nhiều tương tác của khách hàng, chẳng hạn như: gọi để được tư vấn, bình luận, chia sẻ, thích… Tỷ lệ chuyển đổi cao có nghĩa là trang web của bạn cung cấp nhiều thông tin hữu ích và dễ dàng tiếp cận với khách hàng của bạn.

Conversion rate optimization là gì?

Conversion rate optimization là gì?

Conversion rate optimization có nghĩa là tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Là quá trình thực hiện hành động để tùy chỉnh và tối ưu hóa lại trang web của bạn, dựa trên hành vi của khách truy cập nhằm tạo ra nhiều chuyển đổi hơn cho cùng một lưu lượng truy cập.

Seo và conversion rate optimization duy trì mối quan hệ chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong việc cải thiện tình hình kinh doanh của các công ty. Cụ thể, kênh bán hàng seo là giai đoạn đầu của nhiệm vụ thu hút khách truy cập vào trang web của bạn. Sau đó, một số khách truy cập trở thành khách hàng thực sự.

 

 

 


12 cách tăng tỷ lệ chuyển đổi ( tăng conversion rate) cho website

1/ Tăng tốc độ tải giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Tăng tốc độ tải trang

Cải thiện chất lượng tốc độ website là một yếu tố quan trọng để hướng tới một website thân thiện với người dùng. Nếu bạn truy cập một trang web và đợi tải rất lâu, liệu bạn có thể kiên nhẫn trong khi có vô số tùy chọn khác có sẵn không?

Đây là một trong những trở ngại có thể ngăn cản nhiều khách hàng tiềm năng truy cập vào trang web của bạn. Bạn có thể làm gì để tăng mức độ tương tác trên trang web của mình khi lưu lượng truy cập giảm đáng kể? Để giao diện website mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng thì cần quan tâm đến tốc độ tải trang tối đa.

 

2/ Tối ưu hóa giao diện web giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Tối ưu hóa giao diện web giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Tối ưu hoá giao diện giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi và 2 yếu tố cần thiết quan trọng là UX/UI, giao diện trông bắt mắt, đẹp và thân thiện. Theo tự nhiên, khi tiếp cận với bất kì hình ảnh, giao diện nào, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt đó chính là chú ý tới thẩm mỹ, điều luôn thu hút mọi người. Vì thế, những trang web sở hữu giao diện thiết kế đẹp mắt, chuyên nghiệp và thể đẳng cấp doanh nghiệp thì bao giờ cũng sẽ tạo thu hút, thiện cảm và cả sự tin tưởng cho khách hàng hơn.

Để xây dựng giao diện cần có sự đầu tư nhất định về mặt hình ảnh, màu sắc, content, cách bố trí bố cục khoa hoc, thông tin rõ ràng,… Tuy nhiên giao diện đẹp phải đi đôi cùng với thân thiện và tiện dụng nữa, nghĩa là đem lại sữ thoải mái, dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi trong quá trình trải nghiệm của người dùng. Vì vậy, để trở thành trọng tâm để thu hút chuyển đổi và gia tăng doanh số thì phải biết đến thiết kế landing page – một xu hướng trong các chiến dịch marketing.

Một số giải pháp lập trình cho website trở nên cải tiến hơn đó là tích hợp các hình thức thanh toán online. Tích hợp giỏ hàng vào mục sản phẩm, tối ưu hoá trên các thiết bị điện tử, tốc độ download nhanh như đã đề cập ở trên,…

3/ Nội dung phù hợp và thu hút giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Nội dung phù hợp và thu hút giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Bạn có thể cải thiện tỷ lệ chuyển đổi bằng cách thay đổi nội dung bài viết và mô tả sản phẩm. Trước khi viết bài mô tả sản phẩm, bạn cần biết khách hàng của mình là ai, giới tính, độ tuổi, sở thích để viết bài sao cho được họ quan tâm. Thứ hai, khách hàng thường không đủ kiên nhẫn để đọc toàn bộ nội dung sản phẩm của bạn. Vì vậy bạn cần làm nổi bật lợi ích và lợi ích của sản phẩm. Do đó, những ưu điểm và lợi ích của sản phẩm cần được nhấn mạnh đầu tiên. Đầu tiên, hãy làm nổi bật vấn đề mà sản phẩm của bạn giải quyết cho khách hàng của bạn.

Thông tin đến khách hàng sao cho cả phần trình bày và số liệu cung cấp phải ngắn gọn, súc tích. Nhưng mặt khác, ý tưởng phải sao cho khách hàng có thể tập trung tìm hiểu nội dung sao cho đầy đủ nhất khả thi. . Nội dung phải hấp dẫn để người dùng hiểu những gì họ đang đọc. Tại sao họ nên quan tâm đến thông tin, tại sao họ nên tin tưởng vào thông tin đó.

 

4/ Thực hiện thử nghiệm a/b testing giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Thực hiện thử nghiệm a/b testing giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

A/b testing còn được gọi là thử nghiệm phân tách. Đây là một ứng dụng kiểm tra hiệu suất dựa trên hai phiên bản (a và b). Quá trình này so sánh phiên bản nào hiệu quả hơn trong môi trường/tình huống của bạn. Một phiên bản hiệu quả hơn được sử dụng cho quảng cáo trực tuyến. Kiểm tra ab có thể được sử dụng để kiểm tra bất cứ điều gì. Từ hình ảnh biểu ngữ đến trang web, quảng cáo, email, cta …

Sau khi thực hiện quy trình a/b testing, người quản trị có thể xác định được nguyên nhân của tình trạng này và tìm ra giải pháp phù hợp như: đơn giản hóa các bước mua sắm, đa dạng hóa sản phẩm và thông tin, tăng cường thông tin, v.v.

 

5/ Sử dụng live chat và các kênh hỗ trợ khác giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Sử dụng live chat và các kênh hỗ trợ khác giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Khách hàng muốn được hỗ trợ ngay lập tức khi họ cần giúp đỡ. Bạn có thể trả lời câu hỏi càng nhanh, khách hàng càng có thể đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn. Vì vậy, xin vui lòng có thông tin liên lạc của bạn có sẵn. Cho khách hàng thấy rằng nhóm hỗ trợ của bạn luôn sẵn sàng cũng giúp xây dựng lòng tin. Một cách để làm điều đó là làm cho số điện thoại của bạn dễ tìm thấy trên các trang sản phẩm của bạn và khách hàng dễ gọi.

Chiến lược thứ hai là sử dụng live chat. Đây là một công cụ tuyệt vời cho phép khách hàng nhận được phản hồi ngay lập tức thay vì gửi email và đợi phản hồi vào ngày hôm sau. Phần nút liên hệ này sẽ giúp trang web của bạn trông chuyên nghiệp hơn và tăng sự tin tưởng của khách hàng. Không phải ai cũng thực sự nhấp vào nút liên hệ với chúng tôi. Nhưng như bạn có thể thấy, nút này hoạt động giống như một cánh cổng cho phép người mua và chủ sở hữu liên lạc chặt chẽ hơn. Khách hàng có thể nhanh chóng trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp của bạn khi họ gặp vấn đề cần tư vấn, phản hồi hoặc thậm chí là hợp tác hoặc mua hàng. Từ đó, bạn có thể dễ dàng khắc phục những thiếu sót từ phản hồi của khách hàng để cải thiện trang web và tỷ lệ chuyển đổi của mình.

 

6/ Đưa ra hình ảnh bằng chứng, nhận xét và đánh giá giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Đưa ra hình ảnh bằng chứng, nhận xét và đánh giá giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Đánh giá là một công cụ tuyệt vời để cung cấp cho khách hàng của bạn bằng chứng về chức năng của sản phẩm. Để nhìn nhận sản phẩm một cách khách quan hơn, người dùng thường dựa vào đánh giá, bình luận và hình ảnh để quyết định sản phẩm đó có đáng mua hay không.

Những đánh giá và hình ảnh này rất cần thiết để xây dựng niềm tin với khách hàng mục tiêu của bạn. Vì vậy, khi thiết kế trang web sản phẩm của bạn, hãy chắc chắn bao gồm các đánh giá của khách hàng. Phần này nên được bố trí hợp lý để khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy nó.

 

7/ Đơn giản hóa quy trình mua hàng giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Đơn giản hóa quy trình mua hàng giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Nếu bạn muốn biến những cú nhấp chuột thành doanh thu, bạn cần đảm bảo quá trình mua hàng diễn ra suôn sẻ nhất có thể. Nếu quy trình xác nhận mua hàng có quá nhiều bước hoặc khó hiểu, người dùng sẽ cảm thấy bực bội và mất hứng thú mua hàng. Trước tiên, hãy yêu cầu khách hàng của bạn chỉ nhập những thông tin họ thực sự cần. Các thông tin cơ bản như: tên, địa chỉ, số điện thoại và phương thức thanh toán.

Không bao gồm các yếu tố gây mất tập trung trên trang thanh toán của bạn. Việc định giá sản phẩm phải nhất quán và rõ ràng trong suốt quá trình đặt hàng. Các khoản phí bổ sung như phí vận chuyển, phí dịch vụ, v.v.

 

8/ Sử dụng hình ảnh, video chất lượng cao giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Sử dụng hình ảnh, video chất lượng cao giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Một trong những nhược điểm lớn nhất của mua sắm trực tuyến là không thể sờ, sờ, xem sản phẩm tận tay. Theo truyền thống, chất lượng sản phẩm có thể được đánh giá bằng năm giác quan, điều này rất khó đối với các công ty trực tuyến.

Lúc này, để tăng conversion rate (tỷ lệ chuyển đổi) tốt nhất bạn nên đăng những hình ảnh thật. Những video cung cấp cái nhìn toàn diện hơn về sản phẩm của bạn, điều này có thể giúp ích rất nhiều trong quá trình mua hàng của khách hàng.

 

9/ Đặt ra mục tiêu chuyển đổi

Đặt ra mục tiêu chuyển đổi

Bạn cần xem tỷ lệ chuyển đổi của trang web của bạn cao hơn hay thấp hơn so với mục tiêu của bạn. Nếu mức này thấp, bạn nên kiểm tra xem mục tiêu của mình có phù hợp với thực tế hay không. Vì vậy hãy liệt kê các mục tiêu mà bạn mong muốn.

+ Bao nhiêu khách hàng đã đồng ý để lại thông tin cá nhân?

+ Có bao nhiêu khách hàng đã nhấp để đăng ký dịch vụ hoặc cửa hàng của bạn?

+ Có bao nhiêu lượt tải xuống ứng dụng? Mất bao lâu để truy cập trang web?

+ Sản phẩm nào có nhiều đánh giá nhất?

10/ Chiến lược so sánh giá khéo léo giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Chiến lược so sánh giá khéo léo giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Giá cả cũng đóng vai trò quan trọng trong quyết định mua hay không của khách hàng. Nhưng điều đó không có nghĩa là khách hàng thích giá thấp nhất và đôi khi khách hàng thích giá thấp lại sợ chất lượng sản phẩm kém. Hoặc có thể giá rẻ nên tỷ lệ chuyển đổi cao nhưng lợi nhuận lại ít.

Vì vậy, để thành công trong việc so sánh bản thân với các đối thủ cạnh tranh, bạn cần được thông tin cẩn thận về các sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn cũng như của đối thủ cạnh tranh. Các công cụ phân tích thị trường cho phép bạn xem xét kỹ hơn các đối thủ cạnh tranh và xác định điểm mạnh cũng như điểm yếu của các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

 

11/ Sử dụng lời kêu gọi hành động (call to action) giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Sử dụng lời kêu gọi hành động (call to action) giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Một cách khác để nhanh chóng tăng tỷ lệ chuyển đổi trang web của bạn là sử dụng các lời kêu gọi hành động (call to action). Kêu gọi hành động thường được sử dụng ở các định dạng sau:

+ Nút gọi nút, màu sắc, thiết kế hợp lý, hấp dẫn.

+ Nhấp vào liên kết để mua hàng hoặc đăng ký thông tin khách hàng của bạn, cuộc gọi văn bản.

+ Một thuật ngữ được sử dụng để khuyến khích khách hàng hành động ngay lập tức.: gọi điện, liên hệ hoặc đăng ký dịch vụ.

Ngoài ra, call to action được kết hợp với các yếu tố khẩn cấp và thời hạn (ví dụ: thời hạn khuyến mại, giới hạn số lượng khách hàng có thể mua sản phẩm, giới hạn sản phẩm, v.v.).

12/ Tạo những ưu đãi khan hiếm khẩn cấp giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Tạo những ưu đãi khan hiếm khẩn cấp giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi

Một trong những cách mạnh mẽ nhất là tăng mức độ khẩn cấp, tạo những ưu đãi khan hiếm và tỷ lệ chuyển đổi trên các trang đích của bạn. Khách hàng ngại mua vì sợ bỏ lỡ. Có hai loại khẩn cấp mà bạn có thể tạo ra.

+ Không đủ số lượng (ví dụ: vẫn còn 2 chỗ trống với mức giá đặc biệt này)
+ Tôi không có thời gian (ví dụ: chỉ còn 1 ngày nữa là hết hạn mua)

Tuy nhiên, bạn không nên lừa dối khách hàng của mình bằng cảm giác cấp bách giả tạo. Nếu khách hàng phát hiện ra, họ sẽ ít quan tâm đến các chương trình khuyến mãi tiếp theo từ cửa hàng của bạn và uy tín thương hiệu của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Nhìn chung, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi cho phép các thương hiệu không chỉ nổi bật trong cuộc đua giành ‘top’. Mà còn trở nên nổi tiếng nhờ tạo ra lợi nhuận và doanh thu thực nhờ tỷ lệ chuyển đổi cao. Hoặc nếu trang web hoặc kênh bán hàng của bạn có tỷ lệ chuyển đổi tốt nhưng thứ hạng không cao.

Trên đây là những giải đáp về tỷ lệ chuyển đổi là gì và cách tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp của bạn. Sieutocviet hiện cung cấp các dịch vụ thiết kế website chuẩn seo cho những ai muốn tối ưu hóa website của mình.

5/5 - (7 bình chọn)

Conversion rate là gì - Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả nhất

Lê Trương Tấn Lộc (Website: sieutocviet.vn)

Với hơn 3 năm kinh nghiệm Python / PHP / CSS / JS / WORDPRESS, 5 năm kinh nghiệm trong quản trị website tư vấn giải pháp SEO từ khóa, Marketing tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Chuyên viên tư vấn sản phẩm: Hosting, Email doanh nghiệp, VPS, App web design.

Hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại Siêu Tốc Việt.