Hiện nay trên thị trường, tên miền chia thành hai loại là tên miền quốc gia “.vn” và tên miền quốc tế (phổ biết nhất là “.com”). Để chọn ra loại tên miền nào thích hợp với doanh nghiệp của bạn?

Tên miền quốc tế “.COM”

Tên miền quốc tế được Trung tâm quản lý tên miền quốc tế cấp, thường có dạng đuôi sau tên miền của bạn: .com, .net, .biz, .info,…Tùy theo mô hình tổ chức và nhu cầu của doanh nghiệp, bạn sẽ được cấp tên miền theo 1 trong 6 dạng sau: .

  1. COM : Thương mại (COMmercial)
  2. NET : Mạng lưới (NETwork)
  3. ORG : Các tổ chức (ORGanizations)
  4. INFO: Thông tin (INFOrmation)
  5. EDU : Giáo dục (EDUcation)
  6. MOBI: Điện thoại di động
Tên miền quốc tế “.COM” thường dành cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động thương mại.

Tên miền quốc gia “.VN”

Tên miền quốc gia do trung tâm quản lý tên miền của mỗi quốc gia quản lý. Mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166 : Việt Nam là .vn, Nga là .ru,  Anh là .uk,….

Tên miền Việt Nam là tên miền thường có đuôi: .vn, .com.vn, edu.vn, gov.vn,… do VNNIC quản lý. Đây là tập hợp tên miền các cấp dưới tên miền quốc gia Việt Nam cấp cao nhất “.vn” (gọi chung là tên miền “.vn”) và tên miền các cấp dưới tên miền cấp cao nhất khác thuộc quyền quản lý của Việt Nam.

Tên miền “.COM” khác gì “.VN”?

Xếp hạng trên công cụ tìm kiếm

Xếp hạng trên công cụ tìm kiếm:

Hiện nay, tên miền “.COM” là tên miền phổ cập nhất trên thế giới.  Những trang website nổi tiếng đều sở hữu tên miền “.COM” như Google, Facebook, Youtube,… Điều này đồng nghĩa với việc: nếu tên miền của bạn là “.COM” thì bạn sẽ được Google ưu tiên phân loại tên miền của bạn thuộc Top cao và bạn sẽ được ưu tiên khi xếp hạng trên Google.

Xếp hạng trên công cụ tìm kiếm:

Trong khi đó, tên miền “.VN” là tên miền thuộc cấp quốc gia hay thường được gọi là “Local Domain”. Trước đây, tên miền quốc gia luôn phân tích thấp trong mắt các công cụ tìm kiếm trên Internet. Tuy nhiên, hiện tại với chính sách local hoá của Google, thứ hạng của tên miền “.VN” đã được cải thiện đáng kể.

Nâng tầm thương hiệu

Nâng tầm thương hiệu:

Tên miền “.VN” được khuyến khích dùng cho các doanh nghiệp trong nước. Đối với khách hàng nội địa, tên miền “.VN” khẳng định uy tín trên Internet với khách hàng. Đối với khách hàng quốc tế, người truy cập có thể nhận biết được doanh nghiệp của bạn thuộc quốc gia Việt Nam. Do đó, tên miền “.VN” có thể nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp của bạn.

Nâng tầm thương hiệu:

Tuy nhiên, doanh nghiệp của bạn nên dùng song song hai tên miền “.VN” và “.COM” vì tên miền “.COM” thông dụng hơn, hỗ trợ tốt hơn quá trình vươn rộng thương hiệu Việt lên tầm quốc tế.

Bảo mật thông tin

Khi dùng tên miền “.VN”, thông tin của bạn (họ tên, địa chỉ, số điện thoại…) sẽ được công khai. Bảo mật thông tin điều này vừa có lợi nhưng cũng có thể gây phiền phức cho bạn trong khi bạn hoàn toàn có thể ẩn đi thông tin khi dùng tên miền “.COM”

Độ linh hoạt kí tự

Tên miền càng ngắn, có số kí tự càng ít, càng dễ nhớ và thao tác nhanh chóng khi truy cập. Độ linh hoạt kí tự với tên miền “.VN”, bạn hoàn toàn tiện lợi có thể mua được các tên miền có số kí tự từ 3 – 4 (ví dụ: stvs.vn có 4 ký tự) trong khi điều này cực kì khó khi bạn mua tên miền “.COM”

Chi phí và hỗ trợ pháp lý

Chi phí để sở hữu tên miền “.VN” đắt hơn nhiều và thủ tục đăng ký quyền sở hữu cũng phức tạp hơn các tên miền “.COM”. Tuy nhiên, tên miền “.VN” luôn được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Chi phí và hỗ trợ pháp lý điều này thể hiện rõ ở  “Khoản 3, Điều 12 – Luật Khoa học thông tin quy định: Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân dùng hợp pháp tên miền đó.”
Trong khi đó, cơ sở pháp lý của tên miền “.COM” chỉ là cam kết giữa đơn vị cung cấp dịch vụ với doanh nghiệp dùng chi phí và hỗ trợ pháp lý .
Chúc bạn lựa chọn được tên miền ưng ý nhé!
Kết luận
Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Siêu Tốc Việt để được tư vấn chi tiết và để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm 11 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và SEO website, hãy để Siêu Tốc Việt đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ khoa học toàn cầu!

5/5 - (1 bình chọn)

Sự khác nhau giữa tên miền .COM và .VN

Lê Trương Tấn Lộc (sieutocviet.vn)

Có hơn 5 năm kinh nghiệm CSS, JS 6 năm kinh nghiệm trong quản lý website tư vấn giải pháp đẩy top, Marketing tối ưu nhất cho tập đoàn quốc tế.
Hiện làm quản lý kinh doanh tại Siêu Tốc Việt. ping post