Đôi khi chúng ta muốn chuyển đổi tên miền web site nhưng lại sợ thúc đẩy đến trang bị hạng đang sở hữu của website. Ban đầu mới chuyển hướng tên miền từ khóa tụt top dẫn đến lượng log in sụt giảm Ngoài ra , sau đó thiết bị hạng từ khóa được nâng cao. Sau đây siêu Tốc Việt sẽ hướng dẫn cách chuyển hướng tên miền cũ sang tên miền mới mà không làm mất top Google

Đổi tên miền như thế nào để không làm mất top từ khóa

Làm như thế nào để đổi tên miền mà không mất top?

Như đã nói ở trên, ban đầu khi chuyển đổi tên miền thì từ khóa bay mất hút khỏi top đầu google là chuyện bình thường. Sau khi thay đổi tên miền được khoảng 3 – 5 ngày thì các từ khóa cứ dần dần tụt top thậm chí rộng rãi từ khóa còn biến mất khỏi google. Ngoài ra, khoảng 2 – 3 tuần sau thì từ khóa lại kéo nhau quay trở lại và đến hiện nay được hơn 1 tháng thì các từ khóa dần ổn định về vị trí cũ, thậm chí có từ khóa lên còn sở hữu vật dụng hạng cao hơn trước.

Đây là việc bạn tốt nhất nên làm trước khi chuyển tên miền cũ sang tên miền mới. người mua tiến hành backup database và mã nguồn website cũ đưa về 1 hosting hay vps khác nhưng website cũ vẫn phải hoạt động suốt khoảng thời gian đó.

Redirect các đường dẫn của tên miền cũ sang tên miền mới

Đây là bước rất cần thiết đó là chuyển hướng mọi link từ tên miền cũ sang tên miền mới. Bạn phải làm chuyển toàn bộ đường dẫn của web site cũ bao gồm đường dẫn chuyên mục, bài viết, hình ảnh,… sang tên miền mới. Để thực hiện được điều này một cách đúng bạn làm bằng cách thêm đoạn code tương ứng dưới đây vào file .htaccess nếu dùng Apache hoặc file cấu hình .conf nếu dùng nginx.

Tuy nhiên, để đề phòng gặp lỗi bạn cần backup lại file .htaccess nhằm trường hợp xấu xảy ra thì còn đường mà lui được.

Vận dụng với Apache

Mở file .htaccess ở thư mục public_html và thêm đoạn code sau vào đầu file:

RewriteEngine On
RewriteRule ^(.*)$ http://tenmienmoi.com/$1 [R=301,L]

Áp dụng với Nginx

Với nignx bạn sở hữu 2 cách để thay thế bởi tên miền như sau:

Cách 1: Sửa file nginx.conf ở trong thư mục public_html của web site cũ. Bạn mở file nginx.conf lên sau đó thêm dòng lập trình sau vào cuối cùng file:

rewrite ^(.*) http://tenmienmoi.com$1 permanent;

Cách 2: Bạn mở file cấu hình của tên miền là file tenmiencu.com.conf ở đường dẫn /etc/nginx/conf.d/tenmiencu.com.conf sau đó đổi mới lại content tương tự như bên dưới:

server 
    server_name .tenmiencu.com;
    return 301 http://tenmienmoi.com$request_uri;

Sau khi làm việc chuyển đổi xong bạn khảo sát lại bằng cách truy cập thử vào 1 số link bất cứ bằng tên miền cũ xem nó đã được tự động chuyển sang link với tên miền mới hay chưa.

Việc dùng redirect 301 không bị tác động PageRank nhé, đây là thuật toán mới được google update dạo gần đây.

Khai báo đổi tên miền mới vào Google Search Console

Sau khi trang web mới đã vận hành ổn định bạn tốt nhất nên khai báo web với gg tìm kiếm Console và cấu hình một số mục cần thiết tại có các hướng dẫn sử dụng gg tìm kiếm consoleSau khi khai báo web với google xong bạn cấu hình lại các mục sau:

– Gửi sitemap đưa cho Google trong mục thu thập dữ liệu -> Sơ đồ website– Tăng cường độ tìm nạp dữ liệu đưa cho tên miền mới bằng cách click vào bánh răng cài đặt bên góc phải và chọn thiết lập trang web. Tiếp theo bạn chọn mục Giới hạn tốc độ tìm nạp dữ liệu tối đa của google và kéo thanh trượt về phía Cao để tăng tốc độ thu thập dữ liệu. Bạn có thể để ở mức như là của mình trong hình sau nhé.

Chú ý: Khi vừa khai báo web site với gg xong khả năng cao bạn sẽ gặp phải thông báo “Chúng tôi không sở hữu đủ thông báo về web của bạn tại thời điểm này để cho phép thay đổi tốc độ thu thập dữ liệu. Vui lòng truy cập lại sau.”, thì bạn để sau 3 – 4 ngày hãy quay lại làm việc này nhé.

Khai báo đổi thay tên miền mới với Google để không mất top

Đây là việc siêu trọng yếu bạn tốt nhất nên làm để google biết rằng bạn đã thay đổi tên miền sang tên miền mới.Để khai báo bạn đăng nhập vào trang search Console của tên miền cũ và click vào bánh răng thiết lập ở trên cùng bên phải và chọn đổi thay địa chỉ

Sau đó bạn thực hiện các bước 1, 2, 3 sao tặng nó hiện lên dấu tích xác nhận màu xanh sau đó click vào nút Gửi ở bước 4 để gửi yêu cầu đổi thay địa chỉ web cho google.

Như vậy bạn đã làm xong việc đổi thay tên miền mới và khai báo tên miền mới với google. Việc thực hiện tiếp theo của bạn là cứ viết bài lên blog/website bình thường xuyên và chờ gg cập nhật lại rank tặng từ khóa trên tên miền mới.

Như vậy trên đây mình đã Giúp người dùng biết được quy trình chuyển đổi tên miền mới sao tặng không bị mất top từ khóa trên google. Nếu thấy hữu ích hãy tặng siêu Tốc Việt 5 sao và theo dõi ở các bài viết tiếp theo nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Hướng dẫn cách đổi tên miền không làm mất top google không khó

Lê Trương Tấn Lộc (sieutocviet.vn)

Trải qua 4 năm thực chiến CSS, JS 6 năm kinh nghiệm trong quản trị website tư vấn giải pháp SEO từ khóa, Kinh doanh online tối ưu nhất cho công ty.
Hiện làm leader kinh doanh tại Siêu Tốc Việt. ping post