Sitemap là một yếu tố rất quan trọng trong SEO trang web. Nhưng mọi (thậm chí là dân kỹ thuật) không biết chức năng thực sự của Sitemap trong thực hiện SEO là để Google index nhanh gọn lẹ và phân tích hiệu quả về website của bạn, cần phải tạo sitemap. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể tạo sitemap cho web với 5 bước căn bản.

Sitemap

Sitemap website là gì

Sitemap website là gì trong trang web có liên quan đến giai đoạn SEO trang web của bạn. Nó góp phần thông tin cho công cụ search google biết rằng, trang web của bạn nắm tới chuẩn SEO. VD: Bạn có một số nội dung bài viết trên trang web nhưng lại không (hoặc chưa) được Index. Vậy trong trường hợp đó, Sitemap chính là phương tiện khai báo tặng gg về bài viết này. Từ đó, Google sẽ Index cho những bài viết này nhanh gọn hơn. Sitemap là bản đồ của web site giúp trình thu thập dụng cụ search hiểu và điều hướng web site chất lượng hơn. Theo nghĩa kỹ thuật Sitemap website là gì ? Là một tệp liệt kê các trang và các tệp khác trên web của bạn và mối quan hệ giữa chúng. Sitemap hiểu đơn gian nó chỉ dễ dàng và đơn giản là một tệp XML liệt kê các URL web site của bạn, được tổ chức dưới dạng cây. Sitemap (bản đồ web hoặc sơ đồ trang web ) là một danh sách các trang của một web site được xây dựng dành đưa cho trình thu thập dữ liệu hoặc người dùng. Site map nên được dùng tiện lợi trong việc thực hiện search nhanh để search ra thông tin rất cần thiết như trong việc chuyển động thông qua các đường link trên web của bạn. Site map nên là một sơ đồ hoàn hảo nhất của website. Sitemap website là gì ? Có thể là một tài liệu dưới hình thức bất cứ được dùng như là một phương tiện lập hệ thống thiết kế trang web, hoặc là một page liệt kê các trang trên một trang web, thường tổ chức theo vật dụng tự thời kì. Sitemap website là gì

Sitemap a website

Sitemap a website không hề nắm tới công dụng đẩy mạnh trang bị hạng cho website của bạn ngay. Đa số công việc chủ yếu của các Sitemap, đó là góp phần định hướng tặng các phương tiện, search engine có lẽ log in và thu thập tin tức của Thiết kế trang web một cách tốt. Đồng thời, Sitemap a website sẽ giữ công dụng update những đổi thay trên trang web của bạn khi bạn thực hiện những đổi thay bất cứ, ví dụ như thêm một trang mới hay đổi thay Sitemap a website hiện tại,…

Google sitemap

Google sitemap Webmaster Tool là gì khi tạo sitemap đưa cho website? google Webmaster Tool là một setup các dụng cụ đưa cho webmaster. Ngoài ra, điều mà bạn vẫn chưa biết, đó là Google Webmaster Tool là một thiết lập dụng cụ siêu có lợi đưa cho phép bạn tương tác với Google sitemap và điều chỉnh những khía cạnh về cơ chế google xem xét trang web của bạn, như là link nội, ngoại tuyến đến web site của bạn; điều chỉnh tỷ lệ crawl mà tại đó google bot lập chỉ mục web site của bạn, khảo sát những từ khóa mà người mua gõ vào để đăng nhập tới trang web của bạn; Google sitemap như là tỷ lệ click through cho mỗi từ khóa, xem xét thống kê về website của bạn, và nhiều hơn thế nữa.

Sitemap wordpress

Google sitemap XML

Tạo sitemap cho Google sitemap XML

Trang web của bạn đã nắm tới tạo Google sitemap XML seo chưa?

Trước tiên, cực kỳ đáng để đánh giá xem nền tảng mà bạn đã thiết kế website đã tự động tạo sitemap XML tặng bạn chưa.

 • Content Management Systems (CMS – hệ thống quản lý nội dung) như là Squarespace và Shopify tự động tạo sitemap.
 • Word press tạo sitemap phê chuẩn các plugin (ví dụ: Yoast) và website của bạn có thể đã có sitemap XML nếu web site được cài đặt bởi một chuyên gia web site
 • Các bạn nhập yourwebsite.com/sitemap.xml hoặc yourwebsite.com/sitemap_index.xml để kiểm sát xem website của mình đã sở hữu sitemap XML chưa

Nắm tới các loại Google sitemap XML Wp nào có lẽ tạo tặng web trở nên chuẩn seo hiện nay? Có 2 loại sitemap là XML và HTML. XML (Dành tặng bot của dụng cụ search kiếm)HTML (Hiển thị tặng khách hàng dễ đăng nhập trên các giao diện trang web)

 1. HTML sitemap
  • Cấu trúc: HTML sitemap liệt kê tất cả các gắn kết URL trong lần nào phần hay từng trang khác nhau của Blog hay trang web.
  • Đồ vật tự: URL được liệt kê sắp đặt theo thiết bị tự thư mục và hiển thị theo title trang.
  • Đối tượng: HTML sitemap giúp các bạn di chuyển và search được thông tin tiện dụng.
 2. XML sitemap
  • Cấu trúc: XML sitemap hiển thị danh sách các URLs của blog hay web theo chuẩn đặc biệt XML. Tham khảo ( Sitemap trên wikipedia ).
  • Trang bị tự: URL được liệt kê theo trang bị tự ưu tiên tùy thuộc vào tiêu chí của Webmaster.
  • Đối tượng: XML sitemap tặng phép Webmaster thông tin tới google về các URLs trên blog hay web nhằm tạo lợi ích đưa cho giai đoạn index.
Ví dụ:
 • HTML Sitemap: https://www.google.com/sitemap.html
 • XML Sitemap: https://sieutocviet.page/sitemap_index.xml

Google sitemap XML

Sitemap XML create

Tạo sitemap XML create đưa cho Thiết kế trang web chuẩn seo theo cách thủ công

Nếu bạn thực sự muốn tạo sitemap thủ công, thì sitemaps.org là chuyên gia về sitemap. Nếu bạn biết cách viết lập trình thì có các hướng dẫn của họ khá dễ dàng và đơn giản và không thực hiện bạn mất quá rộng rãi thời kì. Mẹo: Khi bạn đã có sitemap.xml giống như một phần của web site, thì tất cả những gì mà còn lại phải thực hiện là submit (gửi) URL sitemap đó tới gg.

 • Chuẩn bị:
  • trang web đang vận hành
  • Notepad ++ để set thông số Priority đưa cho các url theo ý bạn
 • Bước 1: Vào http://www.xml-sitemaps.com/
  • trang web đang hoạt động( Nều web của bạn mới được xây dựng và nắm tới tệp robot.txt hay hạn chế tệp đó từ bước này để có lẽ lấy được sitemap của trang web)
  • Notepad ++ để set thông số Priority tặng các URL theo ý bạn

Sitemap XML create

 • Bước 2 : Điền các thông số yêu cầu:
  • Starting URL: Gõ địa chỉ web của bạn vào
  • Change frequencty: tốt nhất nên chọn là daily (bạn thường xuyên chọn thông số ưng ý)
  • Last modification: cần chọn Use server’s response
  • Priority: tốt nhất nên để tự động (Automatically calculated priority)

Sitemap XML createNếu trang web đơn giản ít trang thì thời kì chạy khoảng 2 phút 30 giây.

Sau đó bạn bấm vào Start chờ đưa cho nó chạy xong, sẽ vô cùng nhanh nếu trang web bạn đơn giản dễ dàng và ít trang và ngược lại. Khi chạy xong bạn sẽ nhận được 1 list các file sitemap, nhưng bạn chỉ cần chú ý đến 4 file sau: sitemap.xml, ror.xml, sitemap.html và urllist.txt

Sitemap XML create

 • Bước 3 : Download file xml về
  • Tiêu dùng Notepad ++ mở file sitemap.xml để set thông số Priority cho các url theo ý bạn.
  • Lưu ý phần này: thông số Priority quy cách sự quan trong của các url đối với web site của bạn, nếu Url nào trọng yếu cần tặng nó cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất 0.10
 • Ví dụ về Sitemap cơ bản với một mục duy nhất cho một URL bao gồm hình ảnh và video:

<?xml version=”1.0″ encoding=”UTF-8″?>

<urlset xmlns="http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9"xmlns:image="http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap-image/1.1"xmlns:video="http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap-video/1.1"><url><loc>http://www.example.com/foo.html</loc><image:image><image:loc>http://example.com/image.jpg</image:loc></image:image><video:video><video:content_loc>http://www.example.com/video123.flv</video:content_loc><video:player_loc allow_embed="yes" autoplay="ap=1">http://www.example.com/videoplayer.swf?video=123</video:player_loc><video:thumbnail_loc>http://www.example.com/thumbs/123.jpg</video:thumbnail_loc><video:title>Grilling steaks for summer</video:title><video:description>Get perfectly done steaks every time</video:description></video:video></url></urlset>
 • Bước 4: Up file xml lên web site (Ngang bằng với file index của bạn)
 • Bước 5: Vào công cụ seo từ khóa google Webmaster Tools để cập nhật sitemap.

Đừng bỏ qua khía cạnh rất cần thiết tạo sitemap tặng website nếu muốn trang web của bạn được nhận định cao nhé!

Cách tạo sitemap Wp đưa cho website bằng plugin Wp

 • Tại giao diện quản trị web (Dashboard) → Plugins → Add new

Sitemap XML create

 • search Plugin Yoast SEO → Install Now → Acitvate

Sitemap XML create

 • Tại SEO → General → Features.

Thực hiện chuyển mục XML Sitemap XML create sang trạng thái On. Bạn khả năng cao chỉnh các nguyên liệu có trạng thái On tương ứng. Tuy nhiên, khách hàng không thể tùy chỉnh gì thêm → Save changes để hoàn tất.Sitemap XML createSitemap XML create sau khi được tạo ra sẽ nắm tới dạng https://tenmiencuaban.com/sitemap_index.xml

Sitemap benefits

Sitemap benefits khi nào?

 • Web của bạn có content động.
 • Web của bạn không thuận tiện cho Googlebot thu thập dữ liệu ví dụ, các trang AJAX hoặc hình ảnh phong phú.
 • {Trang web của bạn là mới.
 • Trang web của bạn nắm tới một kho lưu trữ lớn của các trang content không được liên kết với nhau.

Cách tạo xml sitemap trực quan

Tạo Sitemap benefits trực quan giúp bạn lên chương trình cho một trang web. Đưa tư duy của toàn bộ người vào một sơ đồ nắm tới tổ chức sẽ chỉ ra các trang mà bạn muốn có trong website.Bạn khả năng cao thực hiện điều này với bút và giấy hoặc tạo một danh sách trong file tài liệu. Nhưng cũng có các dụng cụ trực tuyến giống như trình gây dựng sitemap tại WriteMaps.com giúp bạn tiết kiệm thời kì vẽ các đường và hộp.Sitemap benefitsSau đây là một quy trình lập kế hoạch web nhanh chóng mà bạn thường xuyên sửa chuyển hướng để tạo một phiên bản tặng riêng mình:

1. Hãy hiểu rõ mục đích của web site (để bán món đồ, tạo ra người mua nắm tới khả năng kinh doanh hay cung cấp thông tin).

2. Mở đầu với một bản nháp nhanh tặng mọi các trang bạn muốn nắm tới trong trang web của mình. Sau đó, xem xét toàn bộ những gì quý khách hàng/khách đăng nhập đủ tiềm năng muốn trải nghiệm và thực hiện việc với trang web của bạn.

3. Đưa bản nháp đó cho các bên ảnh hưởng chính, thành viên nhóm hoặc bất kể ai thường xuyên đưa ra ý tưởng. Họ sẽ cho bạn những ý kiến bổ ích.

4. Sắp đặt cấu trúc trang tổng thể sao tặng logic và dễ điều hướng.

5. Khởi đầu viết một vài ghi chú tặng mỗi trang, về content nào cần phải xuất hiện ở đó (và ai chịu trách nhiệm viết phần còn lại của nội dung).

6. Dừng tại đó! Một kế hoạch nhanh về các trang cộng với nội dung là đủ để mở đầu nói chuyện với nhà phát triển hoặc công ty website. Tại sao sitemap lại rất cần thiết trong thực hiện SEO giống như gg đã nói: Nếu các trang trên website được gắn kết chính xác cách, trình thu thập thông tin web của Google khả năng cao khả năng cao khám phá đa số trang web của bạn”.

Nguyên văn ý kiến của Google“If your site’s pages are properly linked, our trang web crawlers can usually discover most of your site.”Nói cách khác: bạn có lẽ KHÔNG cần sơ đồ trang web. Nhưng nó đảm bảo sẽ tương tác đến cố gắng SEO của bạn. Vì vậy, dùng sitemap là tuyệt vời và tốt đưa cho quá trình SEO webiste của bạn. Một số trường hợp đặc biệt mà sitemap thực sự có ích. Ví dụ: google chủ yếu tìm thấy các web site duyệt các gắn kết. Và nếu web site của bạn là mới và chỉ sở hữu một số ít external link, thì sơ đồ web vô cùng LỚN có lẽ giúp google tìm thấy các trang trên web site của bạn.

Hoặc thường xuyên bạn điều hành một trang web thương mại điện tử với 5 triệu trang. Trừ khi bạn gắn kết nội bộ hoàn hảo và có vô tận gắn kết bên ngoài, gg sẽ gặp khó khăn trong việc search tất cả các trang đó. Vì vậy, sitemap là web xuất hiện. Cùng với đó, đây là cách setup một sơ đồ trang web… và thông minh hóa nó tặng SEO.

Thực hiện sao để đưa Sitemap lên Google tìm kiếm Console?

Sau khi đã có được file simap và set thông số Priority cho các URL theo ý của bạn. Hiện nay hãy gửi sitemap sau biên tập lên tìm Console.

Bước 1: Upload file đã tạo sitemap đưa cho website lên Google tìm kiếm console Up file xml lên website (Ngang bằng với file index của bạn)

Bước 2: Setting up và cập nhật sitemap đã tạo cho trang web trên google search console Vào phương tiện Google tìm kiếm Console (tên cũ là Google Webmaster Tools) để cập nhật sitemap.Sitemap benefitsSitemap benefits

Sau khi cập nhật thêm sitemap trên web site xong. Vậy hãy chờ một lát gg sẽ cập nhật sitemap cho web site của bạn. Một số lưu ý khi tạo sitemap cho web

 • Một tập tin Sitemap benefits không thể chứa hơn 50.000 URLs và không được lớn hơn 50MB khi được giải nén. Nếu Sơ đồ web site của bạn lớn cỡ này, chia nó trở thành các file sitemap nhỏ hơn. Các giới hạn này đảm bảo cho máy chủ trang web của bạn không bị quá chuyên chở phục vụ các tập tin lớn đưa cho Google.
 • Nếu bạn có đa dạng hơn một sơ đồ website, bạn thường liệt kê chúng trong một tập tin chỉ mục sitemap.
 • Nếu URL mặc định của web là http://www.example.com/thì URL trong sitemap cũng phải nắm tới định dạng như vậy.
 • URL trong sitemap không được chứa ID
 • Sitemap của bạn phải xác định không gian tên XML sau : xmlns = "http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9" .
 • URL Sitemap phải được mã hóa UTF8 , và mã hóa đưa cho dễ dàng đọc với các máy chủ website.
 • Nếu trang web của bạn có lẽ truy cập trên cả hai phiên bản www và không www của tên miền của bạn, bạn không tốt nhất nên gửi Sitemap riêng biệt tặng mỗi phiên bản.
 • Mỗi Sitemap độc ​​lập với mỗi ngôn ngữ của content. Hãy bảo đảm rằng mỗi phiên bản ngôn ngữ khả năng cao được tìm nạp dữ liệu và lập chỉ mục, dùng các URL duy nhất. URL này có thể được bao gồm trong các Sitemap

Thuận tiện của sitemap đưa cho web site chuẩn seo là gì?

Sitemap luôn là một trong những khía cạnh, dụng cụ giúp đắc lực tặng hoạt động SEO của bạn, bởi nó giúp cho bot google khả năng cao truy xuất những bài viết trên website vô cùng nhanh, ngay cả khi web site của bạn được logic gắn kết internal kém. SieuTocViet tin rằng bài viết trên đã đem lại khá phổ biến thông báo, trải nghiệm bổ ích về các khái niệm như Sitemap là gì, hay các hướng dẫn cụ thể về cách tạo Sitemap và khai báo đơn giản dễ dàng để bạn bổ sung, khắc phục các vấn đề cũng giống như khiến website của mình trở tốt nhất nên thân thiện hơn trong mắt khách hàng như các dụng cụ tìm. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra để giúp cho web site khả năng cao seo tốt hơn, thường xuyên dùng thêm các phương tiện seo để giúp. Ngoài ra nếu bạn nên giải đáp về kế hoạch SEO – dịch vụ SEO thì bạn thường gọi ngay với SieuTocViet theo thông tin dưới đây để được giải đáp khía cạnh nhất:

ĐT/ ZALO: 0939 861 299 Email: info@sieutocviet.com

Địa chỉ: 47/14 Trần Văn Cẩn, Tân Thới Hòa, Tân Phú, TP.HCM

5/5 - (1 bình chọn)

Lợi ích của sitemap xml website - Google Sitemap

Lê Trương Tấn Lộc (sieutocviet.vn)

Trải qua 5 năm thực chiến Laravel 6 năm thực chiến trong quản trị web site tư vấn giải pháp Seo google, Marketing tối ưu nhất cho công ty.
Hiện làm quản lý kinh doanh tại Siêu Tốc Việt. ping post