Đầu tiên phải kể đến, tốc độ tải trang chính là một tiêu chí đánh giá thứ hạng của website. Tốc độ tải trang nhanh theo chuẩn Google giúp người dùng có những trải nghiệm tốt. Đồng nghĩa với việc thứ hạng website của bạn cũng được Google đánh giá cao.

Dễ hiểu thôi, Google luôn hướng tới người dùng. Và người dùng luôn muốn các website có tốc độ load nhanh hơn mỗi khi truy cập. Và đặc biệt là tốc độ load mong muốn không được quá 3 giây. Vậy nên, khi website load chậm đồng nghĩa với việc người dùng không đủ kiên nhẫn để chờ đợi. Từ đó làm tỷ lệ thoát trang cao, khiến website bị đánh giá là không hữu ích với người dùng. Và dĩ nhiên, website bạn tụt thứ hạng là điều dễ hiểu.

Xem thêm cách tối ưu websiteTheo thông kê về việc mà người dùng sẽ thoát khỏi trang web của bạn vì load quá chậm là xảy ra rất nhiều. Các nguyên nhân làm wrodpress của bạn chậm.

Tổng hợp các nguyên nhân làm wordpress chậm

Website WordPress load chậm nguyên nhân: Cài quá nhiều plugin

Plugin là những gói mở rộng bổ sung và hoàn thiện hơn các tính năng tuyệt vời của WordPress. Những việc lạm dụng quá nhiều plugin cũng là một nguyên nhân khiến tốc độ tải website wordpress chậm hơn.

Nguyên nhân Website WordPress load chậm : Hosting

Có thể hosting của bạn có dung lượng thấp, mà lượt người dùng quá nhiều dẫn đến quá tải, hiện tượng tràn hosting cũng khiến cho trang web load chậm hơn mức bình thường. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể liên hệ nhà cung cấp hosting và nâng cấp dung lượng cao hơn và đánh giá lại tốc độ xử lý website.

Bạn cũng có thể vào phần CPU and Concurrent Connection Usage để xem lại lịch sử những lần mà gói host của bạn vượt quá tài nguyên.

Đa số các website load chậm cũng chính là do hosting của nhà cung cấp không đảm bảo chất lượng, host chậm và không được tối ưu. Trong trường hợp này bạn có thể thay đổi nhà cung cấp, nên chọn những đơn vị có uy tín và đáng tin cậy.

Vị trí đường truyền của hosting cũng là nguyên nhân dẫn đến trình trạng load chậm. Nếu bạn đang sử dụng server đặt tại các nước khác thì rất có thể đường truyền sẽ không được ổn định, nhất là gần đây cáp quang quốc tế rất hay bị đứt. Mặc dù giá có rẻ hơn rất nhiều so với host của Việt Nam nhưng nhiều khi sử dụng cũng khiến bực mình, giảm trải nghiệm người dùng. Lời khuyên là nên sử dụng server gần với lưu lượng truy cập của mình nhất.

Các máy chủ Hosting tại Siêu Tốc Việt được đặt rải rác trên khắp các DataCenter lớn nhất cả nước. Giúp tốc độ tải trang đạt tối đa cũng như ổn định nhất

Virus, mã độc – nguyên nhân website load chậm

Các tin tặc phổ biến nhất là mã độc gửi mail. Việc này có thể làm treo Hosting điều này cũng không ngoại lệ treo cả Server

Nguyên nhân website load chậm: Hình ảnh chưa được tối ưu

Hình ảnh cũng là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ tải website. Nếu như hình ảnh của bạn chưa được tối ưu sẽ làm website chậm đi rất nhiều.

Nguyên nhân do hệ thống phân giải của DNS làm website của bạn load chậm

Các DNS đều có một tốc độ giải mã tên miền khác nhau, có thể nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào người sử dụng chọn DNS server. Sử dụng DNS chất lượng sẽ quyết định toàn bộ thời gian load trang web của bạn. Vì vậy hãy tìm được nhà cung cấp chất lượng vào uy tín để sử dụng lâu dài và ổn định.

Lỗi từ máy chủ cũng là nguyên nhân gây load chậm

Dù khá khó để xảy ra nhưng đây vẫn là một yếu tố gây chậm website bất thình lình không rõ nguyên nhân. Thường thì với máy chủ Shared Hosting, bạn có thể vào cPanel > Server Information để xem tình trạng tải của máy chủ xem có bị quá tải không, hoặc có thể là có sự cố gì đó từ phía nhà cung cấp.

Kiểm tra trình duyệt đang sử dụng

Các trình duyệt khác nhau có tốc độ tải khác nhau nhé. Nhất là kết nối chậm thì điều này càng phân biệt rõ rệtKhác nhau ở cốc cốc, chrome, Firefox, IE, safari…Thử đổi trình duyệt xem nhanh hơn không nhé.

Nguyên nhân website load chậm do: Bị tấn công DDos/Botnet

Đây cũng là tình trạng tăng lượng truy cập cao một cách đột ngột, nhưng đây là hành vi có chủ ý và bị chơi xấu từ các đối thủ khác.Cách khắc phục: Nâng cấp gói bảo mật Hosting/VPS từ nhà cung cấp hoặc mua từ một nhà cung cấp bảo mật bên thứ 3.

Tóm lại

Nguyên nhân gây chậm website thì còn rất nhiều yếu tố liên quan khác, nên là khi xây dựng website hãy tối ưu website ngay từ đầu. Giúp bạn quản lý dễ dàng hơn khi gặp các lỗi nêu trên. Tại Siêu Tốc Việt có gói tối ưu tốc độ giá rẻ cho các website bị các tình trạng này, giá cả phải chăng cùng với chất lượng dịch vụ tốt chắc chắn sẽ nâng tầm website của bạn.Xem chi tiết tại tối ưu hóa tăng tốc cho wordpress

Lê Trương Tấn Lộc (Website: sieutocviet.vn)

Với hơn 3 năm kinh nghiệm Python / PHP / CSS / JS / WORDPRESS, 5 năm kinh nghiệm trong quản trị website tư vấn giải pháp SEO từ khóa, Marketing tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Chuyên viên tư vấn sản phẩm: Hosting, Email doanh nghiệp, VPS, App web design.

Hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại Siêu Tốc Việt.

5/5 - (1 bình chọn)

Những nguyên nhân làm wordpress website của bạn load chậm

Lê Trương Tấn Lộc (Website: sieutocviet.vn)

Với hơn 3 năm kinh nghiệm Python / PHP / CSS / JS / WORDPRESS, 5 năm kinh nghiệm trong quản trị website tư vấn giải pháp SEO từ khóa, Marketing tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Chuyên viên tư vấn sản phẩm: Hosting, Email doanh nghiệp, VPS, App web design.

Hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại Siêu Tốc Việt.